20 คำถามที่คุณควรถามเกี่ยวกับ ดูหนังใหม่ ก่อนซื้อ

"นับเวลาถอยหลังอีกไม่ถึง 2 ปีถัดจากนี้ พวกเราจะได้กลับเข้าไปสู่จักรวาลแพนดอราของชาวไร่ชาวนาวีอีกที ""Avatar ดูหนังใหม่ 2"" ภาคต่อของหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ได้รับความนิยมเมื่อ 10 ปีให้หลัง ผลงานการกลับมากำกับของ ""เจมส์ คาเมรอน"" ได้ถูกวางเจาะจงวันเข้าฉายไว้ในวันที่ 17 ธ.ค. 2021 แล้วก็ณ ขณะนี้หนังก็ถ่ายทำเสร็จแล้วด้วย

เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับผู้ครอบครองรางวัลออสการ์จาก Titanic พึ่งปิดกล้องถ่ายทำภาคต่อของ Avatar ในส่วนของนักแสดงไปเมื่อเร็วๆนี้ในประเทศนิวซีแลนด์ โดยเป็นการถ่ายทำแบบ 2 ภาคต่อเนื่องกัน แม้กระนั้นภายหลังจากนี้เขากับคณะทำงานยังคงจะต้องประดิษฐ์เทคนิคพิเศษหรูเข้าไป ซึ่งบางครั้งก็อาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยเป็นปี กว่าจะสำเร็จโฉมตัวอย่างที่บริบูรณ์ของหนังประเด็นนี้ ปัจจุบัน เจมส์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมีชื่อเสียง USA Today เกี่ยวกับแนวทางการทำหนังประเด็นนี้ และก็ทัศนคติที่มีต่อหนังเรื่องอื่นๆตลอดทศวรรษก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา โดยเฉพาะกับเหล่าหนังซูเปอร์วีรบุรุษที่กลายเป็นหนังที่ทำจำนวนเงินอย่างใหญ่โตให้กับวงการหนังในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา โดยเขารู้สึกว่า ""ถึงเวลาแล้วที่ Avatar จะกลับมาทวงบัลลังก์""

เจมส์ ที่เพิ่งจะคบหาสมาคมครบรอบ 10 ปีให้กับ Avatar ภาคแรก หนังที่สมัยเก่าเคยเป็นแชมป์บนตารางบ็อกซ์สถานที่สำหรับทำงานของโลก แม้กระนั้นพึ่งจะเสียชั้นไปให้กับหนังซูเปอร์วีรบุรุษจากค่ายมาร์เวล โดยเดี๋ยวนี้ก็พึ่งจะมี Avengers: Endgame ตีสถิติลงไปได้ สำหรับเขารู้สึกว่าเกิดเรื่องน่าดีใจที่มีหนังเรื่องใหม่ๆได้ทำลายสถิติเดิม และได้แลเห็นผู้คนซื้อตั๋วเข้าไปดูหนังกันแน่นโรง

แต่เขาก็ยังมั่นใจว่า หนังเรื่องใหม่แล้วก็แนวคิดไอเดียยอดเยี่ยมๆของเขา คงจะได้กลับมายืนบนจุดสุดยอดได้อีกครั้ง โดยเขามีความคิดว่า Avatar อีกหลายภาคที่กำลังจะมานั้น คงสร้างการเกิดให้กับวงการหนังทั่วทั้งโลกได้อีกครั้ง รวมทั้งถึงเวลาที่เขาบางครั้งอาจจะได้กลับมาครองตำแหน่งราชาบ็อกซ์สถานที่สำหรับทำงานอีกรอบ โดยที่มิได้เป็นผู้สร้างหนังซูเปอร์วีรบุรุษใดๆก็ตาม

Avengers: Endgame เพิ่งจะทำรายได้ทั่วโลกเฉือนชนะ Avatar ที่ครองแชมป์มานานแทบจะ 10 ปี ด้วยรายได้ 2.78 หมื่นล้านเหรียญ แม้ว่าหากว่าพินิจพิจารณารวมทั้งพบว่า หนังอีกทั้ง 2 เรื่องมีช่องว่างรายได้ห่างกันแค่เพียง 8 ล้านเหรียญ ซึ่งส่วนหนึ่งส่วนใดก็เป็นด้วยเหตุว่า Endgame ได้ใช้กลอุบาย re-release โดยนำหนังกลับมาฉายในโรงภาพยนต์ซ้ำ ด้วยการเพิ่มฉากพิเศษเข้าไป

ดังต่อไปนี้ เจมส์ ยังบอกว่า Avatar ภาคแรกอาจจะนำแนวทางเดียวกันมาใช้ก็เป็นไปได้ เนื่องแต่แฟนคลับหนังของเขาก็พร้อมที่จะกลับมาซื้อตั๋วดูหนังเรื่องนี้อีกที หากแม้มีการนำกลับมาฉายในโรงใหม่อีกครั้ง เพื่อฝึกสำหรับเพื่อการดูหนังภาคใหม่ๆที่กำลังจะผลิตออกมา

แต่ Avatar มีแผนสำหรับการสร้างภาคต่อออกมาอย่างสม่ำเสมอ อีกอย่างต่ำ 4 ภาค โดยวางระบุฉายเอาไว้ทุกๆ2 ปี ตั้งแต่แมื่อปี 2021 เป็นต้นไป พร้อมด้วยดาราหนังชั้นแนวหน้า แซม เวิร์ธธิงตัน, โซเอ ซาลดาที่นา หรือ เคต วินสเล็ต โดยคาดว่าจะเป็นการขยายจักรวาลเริ่มแรกในแพนดอรา พร้อมด้วยพรีเซ็นท์เทคโนโลยีสุดล้ำ ออกมาให้ผู้ชมได้ตื่นตาตื่นใจกันอย่างแน่แท้

หนัง Avatar ออกฉายเมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2009 ทำรายได้ไปๆมาๆกมายถึง 2,789 ล้านเหรียญ ขึ้นแท่นหนังที่ทำรายได้สูงที่สุดทั่วทั้งโลกตลอดไป ล้มแชมป์เดิมเป็น Titanic หนังของเจมส์ คาเมรอน เองเหมือนกันที่ครองแชมป์มาตั้งแต่ปี 1997 แล้วเมื่อก.ค. เท่าที่ผ่านมานี่เอง ที่ Avengers : EndGame ก็สามารถทำรายได้เอาชนะ Avatar ขึ้นแทนที่ตำแหน่งแชมป์ หนังทำเงินเยอะที่สุดในโลกนิรันดร์ ด้วยรายได้ 2,796 ล้านเหรียญ การขึ้นตำแหน่งแชมป์นี้ ผ่านการรบทางการตลาดที่เรียกว่า Endgame re-release ด้วยการเพิ่มฉากพิเศษเข้ามา เป็นการดึงผู้ชมให้เสียเงินซื้อตั๋วกลับมามองอีกรอบ

image